Mực in tem nhãn và giải pháp xử lý lỗi

Mực in tem nhãn

Mực in tem nhãn và giải pháp xử lý lỗi

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước ta in tem nhãn dán sản phẩm. Đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đóng gói sản phẩm khác nhau. Trong những năm gần đây, yêu cầu của mọi người. Về vẻ ngoài tinh tế của bao bì ngày càng cao. Số lượng vật liệu kết dính dạng màng cũng tăng lên. Vật liệu kết dính dạng phim khác với vật liệu kết dính dạng giấy, chúng có yêu cầu cao hơn. Về công nghệ xử lý và dễ gặp một số vấn đề trong quá trình xử lý. Hãy để binalabels.com chia sẻ với bạn một số vấn đề thường gặp mực in tem nhãn. Và giải pháp trong quá trình xử lý nhãn dán loại màng.

Mực in tem nhãn

✅Mực in tem nhãn

Lớp phủ bề mặt kém

Vật liệu phim có sức căng bề mặt thấp và cần phải xử lý lớp phủ trước, Khi chế tạo thành vật liệu collagen không khô. Lớp phủ kém sẽ dẫn đến mất mực khi in. Biểu hiện thường là bong tróc mực trên diện rộng, đặc biệt trong bài kiểm tra. Trên băng keo, mực trên bề mặt sẽ bị băng dính trên diện tích lớn. Lúc này, nhà cung cấp nguyên liệu cần thay thế một lô nguyên liệu đủ tiêu chuẩn. Hoặc công ty in ấn tiến hành in một lớp sơn lót để tăng sức căng bề mặt nhưng sẽ làm tăng chi phí.

Sự phù hợp của mực in tem nhãn và vật liệu kém

Mực rơi do nguyên nhân này thường xuất hiện dưới dạng vảy hoặc rời rạc. Có tính đến chi phí vật liệu và nhu cầu của khách hàng và các yếu tố khác, vật liệu không thể thay thế được. Lúc này, nhà cung cấp mực in tem nhãn có thể tìm được loại mực phù hợp với chất liệu. Đồng thời, nhà máy in cũng có thể thực hiện một số biện pháp phụ trợ. Chẳng hạn như xử lý trước bằng corona của vật liệu.

Hiệu ứng hào quang kém

Độ rơi mực của vật liệu phim có liên quan đến năng lượng bề mặt của vật liệu. Năng lượng bề mặt càng mạnh thì độ bám mực càng mạnh và ngược lại. Tuy nhiên, hiệu ứng hào quang sẽ giảm dần theo thời gian. Có thể gây ra hiện tượng rơi mực trong quá trình in. Hiện tượng này phổ biến hơn ở các vật liệu BOPP và PE rẻ tiền. Do chi phí sơn phủ cao, hầu hết các nhà sản xuất sẽ xử lý corona trên chúng. Trong trường hợp này, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp nên thực hiện lại corona trước khi in.

Làm khô bằng tia cực tím kém

Hầu hết các vật liệu tự dính đều được in bằng mực UV nên nếu sấy khô. Không hoàn toàn sẽ gây ra hiện tượng rơi mực. Biểu hiện của tình trạng này là mực xuống một hoặc hai màu. Bạn chỉ cần tăng công suất đèn UV lên hoặc thay đèn UV là có thể giải quyết được vấn đề.

✅Bản in mực in tem nhãn không chân thực, mờ nhạt và có đốm trắng

Bụi

Bụi bám trên bề mặt vật liệu sẽ gây ra các đốm trắng trong quá trình in. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tạo ra bụi, những nguyên nhân phổ biến hơn. Là bụi sinh ra trong quá trình rạch hoặc chính bột của vật liệu. Thông thường các đốm trắng không nhiều nhưng lớn, lâu ngày sẽ tích tụ bụi khiến các đốm trắng ngày càng nhiều. Lúc này có thể lót thêm khăn lau bụi phía trước bộ phận in, đối với những sản phẩm. Có yêu cầu khắt khe hoặc diện tích lớn thì có thể in mực sơn lót trước bộ màu đầu tiên để tránh bị đốm trắng.

Áp lực in

Kích thước của áp lực in ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn. Nếu áp suất quá cao sẽ làm cho hình ảnh và văn bản bị biến dạng. Ap lực quá nhỏ thì bản in sẽ không chính xác và sai. Nó thường biểu hiện là in mực tem nhãn không đều, sẽ biến mất khi tăng áp lực in.

✅Sự khác biệt màu mực in tem nhãn

Độ phẳng kém của bề mặt vật liệu

Trong những trường hợp bình thường, độ phẳng bề mặt của vật liệu phim tốt hơn vật liệu giấy. Nhưng một số vật liệu đặc biệt, chẳng hạn như vật liệu giấy tổng hợp nhiệt. Có một lớp phủ nhạy nhiệt trên bề mặt, có thể khiến in mực tem nhãn không thực và ảo. Điều này là do độ phẳng của lớp phủ kém và có thể nhìn thấy các đốm trắng dày đặc khi phóng to. Lúc này có thể cải thiện độ phẳng bằng cách bôi mực lên bề mặt vật liệu.

Sự khác biệt màu sắc của vật liệu bề mặt phim

Sắc sai của các lô vật liệu bề mặt phim khác nhau là không thể tránh khỏi. Sắc sai sẽ rõ ràng hơn do phản xạ ánh sáng sau khi in. Chỉ có thể thay thế vật liệu tại thời điểm này. Không có chất liệu màng nào không bị chênh màu. Vì vậy khi phát triển sản phẩm mới, bạn nên ký với khách hàng. Về giới hạn trên và dưới của màu nhãn. Đồng thời xác nhận khoảng chênh lệch màu để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Sự khác biệt về độ phẳng của vật liệu bề mặt

Độ phẳng của vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu nhỏ. Của các chấm in, gây ra hiện tượng quang sai màu. Sự khác biệt màu in do hiện tượng này gây ra, sự khác biệt về kích thước chấm là rõ ràng. Lúc này, bạn có thể phủ lớp sơn lót lên vết mực trước. sau đó mới tính đến việc thay vật liệu nếu vẫn không khắc phục được.

Sự khác biệt về mực in trên bề mặt của vật liệu làm mặt

Cùng một lô vật liệu phim cũng sẽ có sự khác biệt về màu sắc khi in. Đó là do sự chênh lệch về khả năng giữ mực do năng lượng bề mặt vật liệu không ổn định. Vật liệu sau khi in bị lệch màu, kích thước chấm của lớp bề mặt sẽ khác nhau. Có thể thi công lớp sơn lót lúc này, nhưng cuối cùng thì phần thô vẫn cần được cải thiện.

✅Không được phép in

Sự cố thiết lập độ căng của máy in

Lực căng của máy in ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác in quá nhiều của vật liệu phim. Nếu lực căng quá nhỏ sẽ xảy ra sai số overprint khi vật liệu lỏng lẻo. Ngược lại vật liệu phim bị kéo căng và biến dạng cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của overprint. Do đó, khi  mực in tem nhãn dạng phim. Lực căng in nên được đặt ở giá trị nhỏ nhất để đảm bảo độ chính xác của việc in thừa.

Sức căng vật liệu không phù hợp

Vật liệu phim rất nhạy cảm với lực căng, nếu lực căng ở cả hai đầu vật liệu không đồng nhất. Nó rất dễ bị chảy ra trong quá trình in và gây đăng ký không chính xác. Thông thường, nếu hai đầu của vật liệu phẳng ở một bên. Và chặt hơn ở phía bên kia thì sẽ xuất hiện các hạt bột. Lúc này, nên sử dụng máy in giấy liên tục. Có thiết bị hiệu chỉnh để giảm tình trạng in thừa không chính xác.

Lỗi độ dày vật liệu

Có sự sai lệch về lượng keo bôi của vật liệu tự dính, đôi khi sự sai lệch của lượng keo bôi vào lớn. Sẽ gây ra sai số về độ dày của hai đầu vật liệu, điều này sẽ gây ra hiện tượng in ấn bị lệch. Và ảnh hưởng độ chính xác quá mức. Lúc này, vật liệu cần được thay thế hoặc thay đổi kích thước nhỏ hơn.

Nhiệt độ đèn UV quá cao

Vật liệu phim bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiệt độ, nếu nhiệt độ của đèn UV quá cao trong quá trình in. Vật liệu phim sẽ bị biến dạng và ảnh hưởng đến độ chính xác của bản in. Lúc này có thể giảm công suất của đèn UV để giảm nhiệt độ của nó. Tuy nhiên trong thực tế sản xuất thường mâu thuẫn. Công suất của đèn UV cao thì vật liệu bị biến dạng, in thừa không chính xác. Còn đèn UV giảm công suất thì in thừa chính xác nhưng mực in tem nhãn thì không dễ làm khô. Do đó, cần giải quyết toàn diện các vấn đề như mực phủ sơn lót. Chọn loại mực phù hợp với chất liệu, hay thay đổi trình tự màu in, loại mực in  tem nhãn không dễ khô trước.

Cắt vật liệu kém

Mặt cuối của vật liệu không đồng đều và có thể xảy ra hiện tượng in thừa trong quá trình in. Nếu đủ chiều rộng vật liệu có thể cắt hai lần, cắt bỏ 2mm hai bên. Nếu không đủ chiều rộng vật liệu thì chỉ thay vật liệu.

✅Cắt chết keo tràn

Keo quá dày hoặc quá mềm

Nếu keo quá cứng không dễ bị trào ra ngoài nhưng sẽ làm giảm độ chảy và độ nhớt, nếu quá mềm dễ bị trào. Nói chung, lượng keo phủ cho vật liệu kết dính dạng phim là 16g / m² và keo quá nhiều thường sẽ gây tràn keo. Vì vậy, nên lưu ý hai điểm này khi lựa chọn vật liệu đó.

Vấn đề máy cắt chết

Đôi khi có hiện tượng tràn keo trên một hoặc hai mặt của nhãn, nguyên nhân chủ yếu là do dao cắt khuôn. Chẳng hạn như một số bộ phận của dao cắt khuôn bị mòn nghiêm trọng. Lúc này, lưỡi cắt khuôn cần được thay mới.

Trong in nhãn, trong quá trình kiểm soát hiệu suất của mực in tem nhãn. Nhiệt độ môi trường và độ ẩm tương đối có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của mực in tem nhãn. Nhiệt độ càng cao thì dung môi bay hơi càng nhanh và mực càng nhanh bị dính. Tuy nhiên, hai thái cực của độ ẩm tương đối độ ẩm rất cao và độ ẩm rất thấp không phải như vậy.

Quá căng dây quấn

Vật liệu màng có lực liên kết với keo kém. Khi căng dây quấn quá cao dễ gây tràn keo ra tất cả các mặt của nhãn. Lúc này, cần giảm lực căng dây quấn.

Các kỹ thuật viên in ấn khó có thể kiểm soát hiệu suất của mực khi độ ẩm tương đối ở hai cực. Do đó, đây luôn là vấn đề khiến các kỹ thuật viên in ấn đau đầu. Độ ẩm trên 80 ~ 85% sẽ làm mực bám rất chậm và độ ẩm dưới 15 ~ 20% cũng sẽ làm mực bám rất chậm.

Trong in nhãn, trong quá trình kiểm soát hiệu suất của mực, nhiệt độ môi trường. Và độ ẩm tương đối có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của mực in tem nhãn. Nhiệt độ càng cao thì dung môi bay hơi càng nhanh và mực in tem nhãn càng nhanh bị dính. Tuy nhiên, hai thái cực của độ ẩm tương đối độ ẩm rất cao và độ ẩm rất thấp không phải như vậy.

Các kỹ thuật viên in ấn khó có thể kiểm soát hiệu suất của mực in tem nhãn. Khi độ ẩm tương đối ở hai cực, do đó, đây luôn là vấn đề khiến các kỹ thuật viên in ấn đau đầu. Độ ẩm trên 80 ~ 85% sẽ làm mực bám rất chậm và độ ẩm dưới 15 ~ 20% cũng sẽ làm mực bám rất chậm. Nhưng khi môi trường ở hai thái cực. Chỉ cần kiểm soát các đặc tính của dung môi mực về cơ bản là không có khả năng cải thiện độ nhớt của mực.

Các chỉ số hiệu suất của mực in nhãn tự dính:

Giá trị pH: Đối với mực in nhãn gốc nước, việc kiểm soát giá trị pH là rất quan trọng, thường là từ 8-9. Sự thay đổi giá trị pH của mực gốc nước cũng sẽ gây ra sự thay đổi độ nhớt, do đó, nên thêm một lượng thích hợp chất ổn định pH vào mực in đều đặn trong quá trình in.

Độ khô: Độ khô của mực cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình in tem nhãn, khô quá nhanh dễ khiến hoa văn bị nhạt màu thậm chí là khô tấm, khô quá chậm dễ gây bám mực hoặc bản in bị bẩn. Nói chung, tốc độ làm khô của mực in phải tương thích với tốc độ in. Khả năng làm khô của thiết bị in và diện tích của mẫu in.

Độ nhớt ổn định: Độ nhớt mực ổn định là một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng in ấn đồng đều, độ nhớt mực quá cao hay quá thấp đều không có lợi cho quá trình in ấn, vì vậy việc kiểm soát độ nhớt của mực in là rất quan trọng. Nói chung, trong quá trình in, khi độ ẩm và dung môi trong mực tiếp tục bay hơi. Độ nhớt của mực sẽ tăng dần, do đó, độ nhớt của mực nên được đo thường xuyên. Và lập biên bản thay đổi độ nhớt và điều chỉnh kịp thời

Bài viết tham khảo: Tem nhãn decal sticker và lỗi mực in

 

 

 

3 thoughts on “Mực in tem nhãn và giải pháp xử lý lỗi

  1. Pingback: Sản xuất in tem nhãn như thế nào ? - Công Ty TNHH Quốc Tế BiNa Việt Nam

  2. Pingback: Màu mực in tem nhãn và độ bão hòa - Công Ty TNHH Quốc Tế BiNa Việt Nam

  3. Pingback: Bản in tem nhãn sản xuất như thế nào? - Công Ty TNHH Quốc Tế BiNa Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.