In lụa và các lỗi do mực in

in lụa

In lụa là gì? Ưu điểm của in lụa là gì? Dưới đây là khái niệm và đặc điểm của in lụa

In lụa là một phương pháp in phổ biến, có thể gọi bằng các tên khác: in lụa, in lụa, in gạc, in lưới… Cùng với in phẳng, in lõm và in nổi, nó được gọi là bốn phương pháp in chính.

Khái niệm in lụa: màn hình được sử dụng làm vật liệu tấm để tạo thành hình ảnh và phần màng tấm trên tấm in. Phần phim tấm ngăn mực đi qua và phần hình ảnh được cạo và ép trên tấm in. Bằng cách gạt mực để làm rò rỉ mực ra bản in phương pháp in trên vật thể.

Định nghĩa đơn giản: Sử dụng màn hình lụa để làm bản, làm bản in, và văn bản (hình ảnh và phần chữ) trên bản in có thể được in trên chất nền thông qua mực in. Công nghệ tái tạo hình ảnh được gọi là in lụa.

Các tính năng của in lụa:

1.Không bị giới hạn bởi kích thước và hình dạng của chất nền

Nói chung, in chỉ có thể được thực hiện trên một bề mặt phẳng, nhưng in lụa không chỉ có thể in trên một bề mặt phẳng. Mà còn có thể in trên một vật đúc có hình dạng đặc biệt, chẳng hạn như bề mặt cong hình cầu. Bất cứ thứ gì có hình dạng đều có thể thực hiện được bằng cách in lụa.

2.Thích hợp với nhiều loại mực khác nhau.

3.Bố cục mềm mại và áp lực in nhỏ

4.Độ phủ mực mạnh

5.Màn hình mềm và linh hoạt.

6.Nó có thể được in bằng màu trắng tinh khiết trên tất cả các loại giấy đen với hiệu ứng ba chiều mạnh mẽ.

7.Chế tạo tấm tiện lợi, giá thành rẻ và công nghệ dễ làm chủ.

8.Hiệu suất chống xoay mạnh mẽ.

9.Phương pháp in linh hoạt.

9.Độ bóng của vật liệu in có thể được giữ không thay đổi.

Nhiệt độ và ánh sáng mặt trời không ảnh hưởng gì. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải cán bổ sung và các quy trình khác khi in một số nhãn dán.

Máy in lụa

Trong những năm gần đây, với sự phát triển không ngừng của công nghệ in ấn. Các loại mực in đặc biệt như mực bông tuyết, mực búa, mực cát vàng, mực cát khúc xạ… Tiếp tục ra đời, ngày càng trở nên phổ biến trong giới thiết kế và người dùng bao bì. Tuy nhiên, khi in các loại mực in lụa đặc biệt có hiệu ứng chảy mực như mực bông tuyết và mực in búa.

Sẽ có thể xảy ra các vấn đề như hiệu ứng chảy mực không đồng đều, độ dày lớp mực không nhất quán và lớp mực bị lộ một phần. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của sản phẩm in lụa. Mấu chốt của những vấn đề này là do mực in lụa kém. Có thể thấy, việc kiểm soát độ chia của các loại mực in lụa là yếu tố then chốt để kiểm soát chất lượng của bản in lụa.

Sau đây binalabels.com lấy máy in lụa dạng con lăn hoàn toàn tự động làm ví dụ để phân tích nguyên nhân. Dẫn đến việc mực in lụa xuống cấp kém và đồng thời đề xuất các giải pháp tương ứng.

I.Máy in lụa

Tất cả phụ thuộc vào một con dao để mở máy in lụa

Bất cứ ai đã sử dụng máy in lụa đều biết rằng “việc mở một máy in lụa tốt phụ thuộc vào con dao” Việc sử dụng chổi cao su in lụa là chìa khóa của sản xuất in lụa. Nó liên quan đến việc lựa chọn độ cứng của chổi cao su, điều chỉnh áp suất của chổi cao su. Điều chỉnh hành trình của chổi cao su và điều chỉnh góc của chổi cao su. Và các yếu tố khác, bất kỳ yếu tố nào trong số đó đều có ảnh hưởng lớn đến việc cân bằng mực in lụa.

Góc gạt

Góc của chổi cao su là góc được hình thành giữa chổi cao su và màn hình. Nói chung, góc của lưỡi dao của máy in màn hình nạp tờ dạng con lăn hoàn toàn tự động là từ 75 đến 85 độ. Khi góc gạt quá lớn, bề mặt tiếp xúc của gạt với màn hình và xi lanh lấy dấu nhỏ, lượng mực ít, lớp mực mỏng và khả năng cấp mực tương đối kém. Bề mặt tiếp xúc lớn, lượng mực lớn, lớp mực dày, độ lên mực tương đối tốt. Thông thường, góc của cạp là khoảng 80 độ.

Độ cứng Scraper

Vì cao su polyurethane có các đặc tính kháng axit và kiềm tốt, chịu dầu tốt và khả năng đàn hồi tốt, chống mài mòn mạnh. Nên nó được sử dụng rộng rãi trong các loại cao su in lụa. Độ cứng của nó thường được chia thành ba loại: mềm, trung tính và cứng. Độ cứng của lưỡi mềm thường là 65 độ, độ cứng của lưỡi trung tính thường là 70 đến 75 độ, Và độ cứng của lưỡi cứng thường là 80 đến 85 độ.

Do kết cấu của lưỡi dao mềm nên trong quá trình in lụa, bề mặt tiếp xúc của lưỡi dao với tấm màn hình và trụ lấy dấu lớn. Lượng mực đùn ra từ lưới nhiều, lớp mực dày hơn sau khi in và mực được san đều, giới tính tốt hơn. Tuy nhiên, chổi cao su cứng có độ cứng cao hơn và kết cấu cứng hơn.

Trong quá trình in lụa, bề mặt tiếp xúc của chổi cao su với tấm màn hình và trụ lấy dấu nhỏ và lượng mực được vắt ra khỏi lưới quá ít. Sau khi in, lớp mực bị lệch, mỏng, độ lên mực kém. Bút cao su mềm thường được sử dụng khi in các họa tiết lớn, bút cao su cứng thường được sử dụng khi in văn bản và đường nét nhỏ. Bút cao su trung tính thích hợp để in cả hoa văn rắn và văn bản và đường nét. Đây là loại bút cao su được sử dụng nhiều nhất.

Scraper hành trình

Hành trình của chổi cao su đề cập đến khoảng cách trước và sau của chổi cao su so với bề mặt tiếp xúc của màn hình hình trụ lấy dấu. Khi hành trình gạt về phía trước, bề mặt tiếp xúc của gạt với màn hình và xi lanh lấy dấu nhỏ. Lượng mực đùn ra từ lưới ít hơn, lớp mực sau khi in mỏng hơn và khả năng cấp mực kém. Hành trình gạt bị lùi Khi gạt có bề mặt tiếp xúc lớn hơn với màn hình và trụ lấy dấu. Lượng mực phun ra từ các lỗ màn hình tăng lên, lớp mực dày hơn sau khi in và khả năng cấp mực tốt hơn.

Áp suất ép

Nếu áp lực gạt quá cao, bề mặt tiếp xúc giữa gạt với màn hình và trụ lấy dấu sẽ tăng lên. Lượng mực ép ra từ lưới sẽ lớn, sau khi in, lớp mực dày hơn và lem mực độ phẳng là tốt, nhưng rất dễ tạo ra các mẫu in. Các cạnh không mịn, gờ, văn bản và đường trở nên dày và ấn tượng ba chiều kém. Nếu áp lực của chổi cao su quá nhỏ, vấn đề về độ mỏng dễ xảy ra hiện tượng lớp mực. Và in không đều, thậm chí có thể bị rỗ trong trường hợp nặng.

Áp lực của chổi cao su thường được đánh giá bằng lượng mực còn lại trên bề mặt màn sau khi in. Áp lực của chổi cao su phù hợp nhất là có thể in được mẫu và bề mặt của màn hình sạch và không bị lem mực sau khi in. Hiện tại, chức năng điều chỉnh áp suất tự động đã có sẵn trên máy in lụa tự động, khi sử dụng chức năng điều chỉnh áp suất tự động, thiết bị phát hiện áp suất không khí trên thiết bị sẽ tự động phát hiện áp suất do xi lanh tạo ra trên bàn gạt để đạt được trạng thái lý tưởng.

Lưới màn hình

Khi số mắt lưới của màn hình thấp thì lượng mực lớn hơn, lớp mực dày hơn và khả năng cấp mực tốt hơn. Còn khi số mắt lưới của màn hình quá cao thì lượng mực nhỏ hơn, mực lớp mỏng hơn và đặc tính san lấp mặt bằng mực được thay đổi. Nói chung, lưới 305-350 được sử dụng khi in chất rắn toàn trang và lưới 350-420 được sử dụng khi in các dòng hoặc ký tự nhỏ.

Việc lựa chọn lưới in không chỉ cần xem xét nội dung của hình in và độ dày của lớp mực. Mà còn phải lựa chọn theo độ dày của hạt mực, khi hạt mực dày hơn thì bạn nên chọn loại số lưới màn hình thấp hơn và ngược lại. Số lưới cao hơn.

Tốc độ in

Khi tốc độ in chậm, thời gian tiếp xúc giữa gạt gạt với tấm màn hình và trụ lấy dấu trong quá trình in tương đối lâu. Lúc này lượng mực lớn hơn, lớp mực dày hơn, mực in đều. tốt hơn; khi tốc độ in nhanh hơn, Thời gian tiếp xúc của lưỡi dao với màn hình và xi lanh lấy dấu tương đối ngắn. Lúc này lượng mực ít, lớp mực mỏng, đặc tính làm đều mực trở nên nghèo nàn.

II.Đặc điểm mực

Các đặc tính của mực bao gồm độ nhớt mực và khả năng tự san bằng. Bất kỳ đặc tính nào trong số đó sẽ có tác động lớn đến việc cân bằng mực.

in lụa

Mực tự san lấp mặt bằng

Việc cân bằng mực kém chính là yếu tố chính dẫn đến việc cấp mực kém sau khi in. Chẳng hạn như hàm lượng chất rắn cao như bột màu, chất kết dính và chất quang hóa trong mực. Hoặc sức căng bề mặt mực thấp và giá trị năng suất mực lớn, lúc này sẽ khiến lớp mực bị chảy không tốt.

Ngoài ra, các loại mực hoặc chất hỗ trợ được sản xuất bởi các hệ thống khác nhau. Hoặc các nhãn hiệu khác nhau là khác nhau do các loại nhựa, bột màu, chất kết dính, chất liên kết chéo khác nhau… Khi chúng được trộn lẫn và sử dụng, chúng dễ bị cấp mực kém. Trong trường hợp nghiêm trọng , các loại mực hoặc phụ gia cùng loại. Các loại mực khác nhau tập hợp lại với nhau và các loại mực khác nhau đẩy nhau gây ra hiện tượng co rút vỏ cam nghiêm trọng trong lớp mực.

Trong quá trình sản xuất, khi bản thân mực chưa được san đều, có thể thêm chất làm phẳng thích hợp để cải thiện tính thấm ướt của mực. Cải thiện sức căng bề mặt của mực và đạt được mục đích cải thiện độ phẳng của lớp mực. Cần lưu ý rằng tốt nhất không nên trộn lẫn các loại mực hoặc chất phụ gia do các nhà sản xuất mực in khác nhau sản xuất.

Độ nhớt của mực in lụa

Độ nhớt của mực có ảnh hưởng lớn đến việc cấp mực. Khi độ nhớt của mực in cao, độ lưu động của mực sẽ kém đi, mực sẽ không đều và bị rỗ khi chuyển sang giấy sau khi in. Ngược lại, khi độ nhớt của mực thấp, tính lưu động của mực mực sẽ tốt hơn và mực sẽ được truyền vào giấy. Sau khi in, bề mặt trên tương đối phẳng và đặc tính san lấp mặt bằng tốt hơn.

Nhiệt độ môi trường của xưởng in

Khi nhiệt độ môi trường cao hơn, độ nhớt của mực sẽ thấp hơn, độ lưu động trở nên lớn hơn. Lớp mực có khả năng san lấp mặt bằng tốt hơn sau khi in. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường thấp, độ nhớt của mực trở nên cao hơn, độ kết dính tăng lên. Độ lưu động kém hơn và độ san phẳng của lớp mực sau khi in trở nên kém hơn. Thông thường, nhiệt độ của môi trường in lụa phải là 20 ~ 25 ℃.

Sức căng bề mặt của chất nền

Khi sức căng bề mặt của vật liệu in lụa lớn, mực in có độ dẻo và tác dụng thấm ướt bề mặt vật liệu in sau khi in tốt hơn. Đồng thời độ san phẳng của lớp mực in cũng tốt hơn. Khi sức căng bề mặt của lớp nền nhỏ, mực có khả năng bị co lại trên bề mặt của lớp nền sau khi in. Điều này làm cho lớp mực bị san lấp kém hơn, gây ra hiện tượng chảy nước, rỗ, lỗ kim, sần vỏ cam và các hiện tượng khác.

Trong quá trình in lụa, để cải thiện độ đều của mực, nhiều mắt xích cần phải hợp tác hiệu quả với nhau. Trước hết, tùy thuộc vào việc mẫu in là văn bản đặc hay nét, đường nét và độ dày của các hạt mực, hãy chọn số lượng mắt lưới thích hợp để làm màn hình. Thứ hai, chọn một chổi cao su có độ cứng thích hợp và thực hiện các điều chỉnh tương ứng theo độ nhớt của mực và nhiệt độ môi trường.

Cuối cùng, máy được sử dụng để điều chỉnh hiệu quả chổi cao su, tốc độ in…Chỉ có cách này mới đảm bảo độ đều mực sau khi in, đảm bảo lớp mực phẳng, đầy, đều và đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Bài viết có chủ đề liên quan: Đồng nhất màu mực in tem nhãn, Màu mực in tem nhãn và độ bão hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.